FAQs

Bạn hỏi - Phòng tham vấn trả lời:

Dưới đây có thể là những thắc mắc phổ biến khi chúng mình biết đến Phòng tham vấn học đường! Hi vọng những thông tin mà thầy cô phản hồi sẽ giải đáp được băn khoăn của các bạn học sinh. Nếu có bất cứ trăn trở nào, các bạn hãy tìm đến Phòng tham vấn học đường để thầy cô có thể hỗ trợ chúng mình nhé!

Câu hỏi số 1: Thông tin con chia sẻ với thầy cô sẽ được giữ bí mật chứ ạ?

Tất nhiên rồi. Bảo mật là một trong những nguyên tắc đạo đức của những người làm nghề tham vấn. Tuy nhiên, để con có được sự hỗ trợ tốt nhất, nếu cần thiết, cha mẹ học sinh, GVCN, BGH Nhà trường sẽ được cung cấp những thông tin chung về khó khăn, vấn đề mà con gặp phải. Thông tin chi tiết chỉ được tiết lộ khi Giáo viên tham vấn học đường nhận thấy những chia sẻ của con có nguy cơ gây tổn thương cho bản thân con, người khác hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Khi cần phải cung cấp những thông tin riêng tư, thầy cô sẽ luôn thông báo để con được biết về việc này.Câu hỏi số 2: Khi nào thì mình nên gặp thầy cô ở phòng tham vấn?

Bất cứ khi nào chúng mình cảm thấy có những khó khăn về tâm lý hoặc rào cản trong quá trình học tập, thiết lập mối quan hệ với bạn bè, vấn đề chưa có cách nào giải quyết,... Phòng tham vấn học đường luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng các bạn để tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất!

Câu hỏi số 3: Có phải mọi vấn đề của con đều được giải quyết khi con đến Phòng tham vấn học đường của trường mình phải không ạ?

Thầy cô không hứa rằng mọi vấn đề của con sẽ được giải quyết ngay tại Phòng tham vấn học đường. Nhưng có một điều chắc chắn là thầy cô luôn ở đây để lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng con đi qua mọi khó khăn trong học tập cũng như đời sống tinh thần. Nếu khó khăn mà con gặp phải cần sự can thiệp chuyên sâu hơn, thầy cô sẽ giúp con và cha mẹ kết nối với những chuyên gia và/ hoặc các tổ chức bên ngoài để có thể hỗ trợ tối đa cho con.


Câu hỏi số 4: Đến phòng Tham vấn nhiều lần liệu có chứng tỏ là mình đang bị bệnh nghiêm trọng không ạ?

Nhiều bạn lựa chọn tìm đến Phòng tham vấn, thậm chí nhiều lần, không hẳn vì các bạn yếu đuối hay vấn đề hết sức nghiêm trọng. Có thể các bạn ấy cần thêm thời gian để tìm chiến lược phù hợp với bản thân. Cũng giống như khi đi trên một con đường, chúng mình có thể đi với vận tốc, phương tiện khác nhau, nhưng vẫn sẽ chung ý tưởng về đích. Hãy yên tâm rằng Phòng tham vấn của HAS là một không gian đủ an toàn để mỗi khi muốn được lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ, các bạn có thể tìm đến.

Câu hỏi số 5: Có thể liên hệ với thầy cô phòng Tham vấn học đường vào buổi tối không?

Thầy cô hiểu rằng trong giai đoạn khó khăn, chúng mình sẽ rất cần sự chia sẻ và đồng hành kịp thời, đặc biệt là vào buổi tối. Đó là khoảng thời gian mình khá nhạy cảm, dễ có nhiều dòng chảy suy nghĩ, cảm xúc cần được chia sẻ.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc trợ giúp đạt hiệu quả tối đa, thầy cô sẽ không phản hồi các liên lạc của chúng mình vào buổi tối hoặc ngoài giờ làm việc. Đây là khoảng thời gian các bạn được nghỉ ngơi, thực hiện các hoạt động học tập và tương tác với các thành viên trong gia đình - những kết nối này có thể là nguồn lực quan trọng giúp các bạn giải quyết vấn đề. Thời gian này, các thầy cô cũng cần “lấy lại năng lượng” để có thể hỗ trợ các con tốt hơn vào ngày hôm sau.

Vậy nên, thầy cô hy vọng nếu trong khoảng thời gian này con cần hỗ trợ, hãy ghi chép xuống các cảm xúc, suy nghĩ của mình và chia sẻ cùng với thầy cô vào một khung giờ làm việc hay buổi gặp tiếp theo nha!