FAQs

Bạn hỏi - Phòng tham vấn trả lời:

Dưới đây có thể là những thắc mắc phổ biến khi chúng mình biết đến Phòng tham vấn học đường! Thầy cô hi vọng những thông tin dưới đây sẽ đáp ứng được những băn khoăn của các bạn học sinh. Nếu bản thân vẫn còn những trăn trở chưa dám nói ra, hãy tìm đến Phòng tham vấn học đường để thầy cô có thể giải đáp nhé!

Câu hỏi số 1: Thông tin con chia sẻ với thầy cô sẽ được giữ bí mật chứ ạ?

Tất nhiên là như vậy rồi. Bảo mật là nguyên tắc đầu tiên của những người hành nghề tham vấn. Tuy nhiên, cha mẹ học sinh, GVCN, BGH Nhà trường sẽ được cung cấp những thông tin chung về khó khăn hay vấn đề mà con gặp phải (nếu cần) để con có được sự hỗ trợ tốt nhất. Thông tin chi tiết chỉ được tiết lộ khi Giáo viên tham vấn học đường nhận thấy những chia sẻ của con có nguy cơ gây tổn thương cho bản thân con, người khác hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Khi cần phải cung cấp những thông tin này, thầy cô sẽ luôn thông báo để con biết được về việc này.Câu hỏi số 2: Khi nào thì mình nên gặp thầy cô ở phòng tham vấn?

Bất cứ khi nào chúng mình cảm thấy mình có những dấu hiệu khó khăn về tâm lý hoặc bất cứ rào cản nào trong quá trình học tập, thiết lập mối quan hệ với bạn bè, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa vv.vv. Phòng tham vấn học đường luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng chúng mình đưa ra những hướng giải quyết phù hợp nhất! Đừng ngại ngần mà đặt lịch với các thầy cô Phòng tham vấn nhé!

Câu hỏi số 3: Có phải mọi vấn đề của con đều được giải quyết khi con đến Phòng tham vấn học đường của trường mình phải không ạ?

Thầy cô không hứa rằng mọi vấn đề của con sẽ được giải quyết tại Phòng tham vấn học đường. Nhưng có một điều chắc chắn rằng thầy cô luôn ở đây để lắng nghe, thấu hiểu và đồng hành cùng con vượt qua mọi khó khăn trong học-tập cũng như đời sống tinh thần. Trong trường hợp, khó khăn mà con gặp phải vượt ra ngoài khả năng hỗ trợ của Phòng tham vấn, thầy cô sẽ giúp con và cha mẹ kết nối với những chuyên gia hoặc các tổ chức khác để có thể hỗ trợ tối đa cho con.


Câu hỏi số 4: Đến phòng Tham vấn nhiều lần liệu có chứng tỏ là mình đang bị bệnh nghiêm trọng không ạ?

Nhiều bạn lựa chọn tìm đến Phòng tham vấn nhiều lần không hẳn vì bạn ấy yếu đuối hay vấn đề của các bạn ấy thực sự nghiêm trọng, có thể các bạn ấy cần thêm thời gian để tìm được chiến lược phù hợp cho bản thân mình. Cũng giống như khi đi trên một con đường, chúng mình có thể đi với vận tốc, phương tiện khác nhau, nhưng vẫn sẽ chung ý tưởng về đích. Hãy yên tâm nhé! Phòng tham vấn của trường mình là một không gian đủ an toàn để mỗi khi bản thân con muốn được ai đó lắng nghe, chia sẻ những khó khăn trong việc học - tập và sinh hoạt tại trường, con có thể tìm đến. Nếu còn bối rối, đừng ngại ngần mà kết nối với thầy cô nhé!

Câu hỏi số 5: Có thể liên hệ với thầy cô phòng Tham vấn học đường vào buổi tối không?

Thầy cô hiểu rằng trong giai đoạn khó khăn chúng mình sẽ rất cần sự chia sẻ và đồng hành của thầy cô Phòng tham vấn học đường, đặc biệt là vào buổi tối. Đó có thể là thời gian mình sẽ có nhiều dòng chảy suy nghĩ, cảm xúc cần được chia sẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo mối quan hệ trợ giúp hiệu quả, thầy cô sẽ không phản hồi các liên lạc của chúng mình vào buổi tối hoặc ngoài giờ làm việc. Đó có thể sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời trong ngày để bản thân con được nghỉ ngơi cũng như thực hiện các hoạt động học-tập và tương tác cùng với các thành viên trong gia đình - những kết nối này cũng là nguồn lực quan trọng trong việc giải quyết vấn đề con đang cảm thấy bối rối. Các thầy cô cũng cần phải tận dụng khoảng thời gian này cho việc “lấy lại năng lượng” để có thể hỗ trợ các con tốt hơn vào ngày hôm sau. Thầy cô cũng không chắc rằng vào buổi tối thì mình có thể thiết lập được một không gian phù hợp và hiệu quả để có thể hỗ trợ cho con một cách tối ưu nhất. Vậy nên, thầy cô hi vọng nếu trong khoảng thời gian này con cần hỗ trợ, hãy ghi chép xuống các cảm xúc, suy nghĩ của mình và chia sẻ cùng với thầy cô vào một khung giờ làm việc hay buổi gặp tiếp theo nha!